Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của màn hình LED trong suốt?

Không giống như các sản phẩm màn hình truyền thống, màn hình LED trong suốt có tuổi thọ khá cao. Nhưng đúng như dân gian đã có câu “của bền tại người”, nếu như người sử dụng không để ý tới vấn đề chăm sóc và bảo quản trong quá trình sử dụng thì tuổi thọ tuyệt vời của màn hình LED trong suốt cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những nguyên nhân gây ra sự suy giảm tuổi thọ của sản phẩm này cũng như cách phòng tránh và khắc phục nhé!

Tuổi thọ màn hình LED trong suốt là bao lâu?

Được cho là một trong những thiết bị màn hình tiên tiến nhất hiện nay, màn hình LED trong suốt được các nhà sản xuất đưa ra con số tuổi thọ là 100 ngàn giờ sử dụng. Con số này tương đương với gần 11 năm màn hình hoạt động liên tục. Nhưng chúng ta cần hiểu được rằng đây chỉ là con số khi màn hình hoạt động trong các điều kiện lý tưởng như phòng thí nghiệm…Trong thực tế, qua quá trình khảo sát của chúng tôi thì màn hình LED trong suốt có tuổi thọ rơi vào khoảng 8 năm. Vẫn cao hơn hoàn toàn so với các loại màn hình truyền thống khác.

Màn hình LED trong suốt có tuổi thọ cao
Màn hình LED trong suốt có tuổi thọ cao

Trong quá trình sử dụng, có rất nhiều yếu tố có thể gây ra ảnh hưởng đối với tuổi thọ của loại màn hình này. Các yếu tố này đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài màn hình. Chính vì thế chúng ta cần nắm rõ chúng để có thể phòng tránh cũng như đưa ra những biện pháp khắc phục.

Các thiết bị ngoại vi tác động đến màn hình LED trong suốt

Ngoài các thành phần chính, màn hình LED trong suốt còn đi kèm các thiết bị ngoại vi khác như bộ nguồn, bộ điều khiển, cab nối,v.v….Tất cả những linh kiện này tạo thành một tổ hợp hoàn chỉnh giúp cho màn hình LED trong suốt có thể hoạt động trơn tru và ổn định nhất. Chỉ cần một trong số các thiết bị này gặp vấn đề thì bức tranh tổng thể sẽ không còn hoàn mỹ nữa.

Ví dụ: Bảng mạch của màn hình có tuổi thọ làm việc lên tới 8 năm nhưng phần vỏ kim loại của chúng chỉ có tuổi thọ 3 năm. Khi hết 3 năm, phần vỏ này không còn khả năng bảo vệ cho bảng mạch bên trong, gây nên sự cố không đáng có cho bảng mạch cũng như toàn màn hình.

Màn hình LED trong suốt ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Màn hình LED trong suốt ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Ảnh hưởng của các đèn LED đến màn hình LED trong suốt

Các đèn LED luôn được coi là trái tim của các màn hình LED. Khi hiệu suất của các đèn LED không được ổn định do nguyên nhân dòng điện đầu vào hoặc do lỗi chip LED sẽ dẫn tới việc màn hình hoạt động chập chờn. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của màn hình một cách nghiêm trọng.

Ảnh hưởng của quy trình sản xuất

Là một thiết bị công nghệ đặc thù, quy trình sản xuất đúng chuẩn là rất quan trọng đối với màn hình LED trong suốt. Quy trình này bao gồm quá trình xử lý các thành phần, quá trình kết nối các linh kiện, quá trình thực hiện chống thấm nước. Các quá trinh này cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và quy chuẩn về thông số kỹ thuật cũng như độ an toàn. Chỉ cần có sai sót ở một khâu bất kỳ cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và tuổi thọ của màn hình LED.

Ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài

Mặc dù các màn hình LED trong suốt đều có chỉ số IP chống bụi và nước, tuy nhiên khi hoạt động lâu dài ở những môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng phần nào đến tuổi thọ màn hình. Các môi trường và điều kiện thời tiết khắc nhiệt sẽ làm tăng tốc độ lão hóa của màn hình.

Làm thế nào để màn hình LED trong suốt có tuổi thọ lâu dài hơn

Yếu tố đầu tiên chính là lựa chọn nguyên liệu đầu vào khắt khe và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất. Trong quá trình vận chuyển cần bao gói sản phẩm cẩn thận để tránh và hạn chế tối đa va đập. Quá trình sử dụng cũng cần bảo trì bảo dưỡng định kỳ. Thường xuyên vệ sinh làm sạch màn hình cũng là việc giúp cho tuổi thọ màn hình kéo dài.

Bảo trì thường xuyên để nâng cao tuổi thọ màn hình LED
Bảo trì thường xuyên để nâng cao tuổi thọ màn hình LED

Xem thêm: