Một số vấn đề về sự phát triển của ngành công nghiệp chiếu sáng tương lai

Sự phát triển của khoa học kĩ thuật, xã hội làm cho mọi lĩnh vực phát triển vượt bậc và được quan tâm nhiều hơn. Và công nghệ chiếu sáng đang ngày càng phát triển không ngừng. Một số vấn đề về sự phát triển của công nghiệp chiếu sáng dưới đây sẽ là điều không thể thiếu:

Xu thế chiếu sáng công trình kiến trúc bằng đèn LED

Xu thế chiếu sáng công trình kiến trúc bằng đèn LED
Xu thế chiếu sáng công trình kiến trúc bằng đèn LED

Mặc dù trên thế giới chiếu sáng các công trình kiến trúc bằng đèn LED đã có từ rất lâu nhưng đến ngày nay, chiếu sáng tòa nhà mới thực sự trở nên thịnh vượng và có bước nhảy vọt. Láng giềng Trung Quốc của chúng ta đã có những tòa nhà cao chọc trời san sát nhau đầy màu sắc và có thể coi như một màn hình LED chiếu sáng xuyên màn đêm. Những bảo tàng, trung tâm thương mại, những cây cầu vượt sông,… hiện nay đều được thắp sáng bằng những bóng đèn LED.

Tại Việt Nam cũng đã có rất nhiều những tòa nhà áp dụng công nghệ chiếu sáng LED này giúp tôn vinh, nổi bật công trình. Đây cũng mới chỉ là bước khởi đầu của chiếu sáng mặt đứng tòa nhà. Một tương lai ngắn nữa thôi, hàng trăm, hàng nghìn tòa nhà sẽ rực sáng và biểu diễn khắp thành phố của Việt Nam.

Vấn đề quy hoạch, đồng bộ chiếu sáng đô thị với ngành công nghiệp chiếu sáng tương lai

Với sự phát triển như vũ bão của công nghiệp chiếu sáng LED, vấn đề quy hoạch đô thị sẽ là bài toán nan giải của chính quyền địa phương. Quy hoạch đô thị đã là một vấn đề khó, quy hoạch chiếu sáng lại càng khó hơn. Những tòa nhà riêng lẻ chiếu sáng thì ok, nhưng làm sao để đồng bộ chiếu sáng những tòa nhà lại với nhau sẽ là một vấn đề lớn liên quan đến cả kĩ thuật và kinh tế.

Vấn đề quy hoạch chiếu sáng đô thị
Vấn đề quy hoạch chiếu sáng đô thị

Nhưng nếu đồng bộ chiếu sáng đô thị thành công, đây sẽ là điểm nhấn cho thành phố phát triển du lịch và thương mại ban đêm thịnh vượng.

Ô nhiễm ánh sáng sẽ là vấn đề khiến nhà quản lý trở nên đau đầu

Nếu không kiểm soát được ánh sáng trên những tòa nhà cao tầng, ô nhiễm ánh sáng là điều tất yếu. Để tính toán và lắp đặt hệ thống đèn LED chiếu sáng tòa nhà không phải là chuyện đơn giản. Sử dụng loại chip LED nào, công suất bao nhiêu, lumen, độ rọi ra sao cần phải được nghiên cứu kĩ càng để chúng đáp ứng đủ nhu cầu chiếu sáng, không quá lãng phí điện năng và không ảnh hưởng đến những tòa nhà kế bên.

Ô nhiễm ánh sáng sẽ là vấn đề lớn khiến cơ quan quản lý trở nên đau đầu
Ô nhiễm ánh sáng sẽ là vấn đề lớn khiến cơ quan quản lý trở nên đau đầu

Để hạn chế ô nhiễm ánh sáng yêu cầu các đơn vị thiết kế hệ thống chiếu sáng và cơ quan chức năng phải có kiến thức và biện pháp phù hợp.

Thiết kế ánh sáng theo cung bậc cảm xúc sẽ lên ngôi

Không chỉ dừng lại ở chiếu sáng bên ngoài các công trình kiến trúc, ánh sáng nội thất cũng ngày càng được quan tâm hơn cả. Chưa bao giờ chất lượng ánh sáng lại được giới kiến trúc sư và nhà khoa học quan tâm đến như vậy.

Ánh sáng cảm xúc truyền tải nhiều thông điệp
Ánh sáng cảm xúc truyền tải nhiều thông điệp

Ánh sáng thông minh cùng với nhà thông minh sẽ là giải pháp tối ưu cho tương lai.

Trước đây nhà thông minh được trang bị hệ thống cảm biến ánh sáng, chuyển động,… cùng với bộ điều khiển thôn minh qua app cực kì hài lòng người sử dụng.

Nhưng ngày nay chất lượng ánh sáng, màu ánh sáng, độ rọi, cường độ ánh sáng, độ hoàn màu,… lại càng được quan tâm hơn. Thiết kế ánh sáng sao cho đảm bảo sự tinh tế, phiêu theo điệu nhạc, thăng hoa cung bậc cảm xúc mới chính là điều tương lai đã và đang tiếp tục phát triển không ngừng.

Và còn rất nhiều những vấn đề khác nữa, cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần sau nhé!

Xem thêm: