Lifi là gì? Công nghệ truyền internet bằng ánh sáng, tại sao không?

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ truyền thông ngày càng đưa con người đến những cột mốc quan trọng. Truyền tải dữ liệu là một trong những vấn đề quan trọng không thể bỏ qua. Mạng di dộng phát triển nhanh chóng từ 2G, 3G, 4G và đến thời điểm hiện tại là 5G đang được hoàn thiện. Cùng với đó Wifi cực kì phổ biến. Vậy Lifi là gì ? Nó vận hành ra sao?

Lifi là gì ?

LiFi là một từ được phổ biến từ năm 2011 bởi giáo sư Đức Harald Haas tại University of Edinburgh cho một kỹ thuật đang được nghiên cứu để truyền tải dữ liệu quảng đường ngắn bằng ánh sáng khả kiến (có thể thấy được bằng mắt người). Chính vì vậy Li-Fi được coi là một mạng không dây với kỹ thuật ánh sáng khả kiến tương tự như Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến.

Lifi có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn wifi 100 lần
Lifi có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn wifi 100 lần

Hiện tại thì để dùng Li-Fi, ta cần một thiết bị USB chuyên dụng nhưng đó rất có thể là chuyện của ngày hôm nay thôi. Công nghệ phát triển từng ngày và không rõ, ngày mai ta sẽ có bước đột phá gì.

Trong đó, bộ điều khiển đóng vai trò là nguồn phát, khi phát tín hiệu đi một bộ mã hóa sẽ biến các dữ liệu số thành các chuỗi nhị phân rồi phát ra ánh sáng tương ứng, ở phía nhận chúng ta sẽ có 1 bộ cảm biến quang dùng để thu các sóng ánh sáng có mang dữ liệu này sau đó giải mã trở lại thành dạng tín hiệu số mà máy tính hiểu được.

Cách thức hoạt động của mạng Lifi
Cách thức hoạt động của mạng Lifi

Ưu điểm của Lifi là gì ?

Tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng

Liên tục được phát triển và cải tiến, Lifi ngày nay được truyền tải bằng chất liệu hiện đại cho phép truyền dữ liệu tối đa trên lý thuyết có thể lên tới 1000Gb/s. So với mạng Wifi, đây thực sự lạ một con số khủng, một bước tiến xa của nhân loại.

Bảo mật cao, dễ kiểm soát vì mắt thường có thể nhìn thấy

Bởi ánh sáng đi theo đường thẳng, do đó bạn không thể để lọt thông tin nếu ánh sáng không truyền ra bên ngoài.

Tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn

Tốc độ truyền tải dữ liệu của Lifi nhanh hơn 100 lần so với wifi, quá khủng so với nhu cầu sử dụng bình thường của con người.

Tiêu thụ ít điện năng hơn

Mạng Lifi tiêu thụ ít năng lượng hơn wifi

Nhược điểm của công nghệ truyền internet bằng Lifi?

Dễ bị gián đoạn

Cũng bởi vì truyền dữ liệu bằng ánh sáng nên kết nối của nó cũng không ổn định và dễ bị gián đoạn khi bị che. So với Wifi thì đây là một điều khá bất lợi.

Không thể sử dụng dưới ánh sáng mặt trời hoặc nơi có ánh sáng hỗn tạp

Ánh sáng hỗn tạp làm cản trở quá trình truyền tải thông tin, khiến cho nó không thể được sử dụng ổn định. Chính vì thế Lifi khá bị giới hạn về độ ứng dụng trong các không gian khác nhau.

Phải thế thế toàn bộ hệ thống đèn điện chiếu sáng trong nhà

Thay thế toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà
Thay thế toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà

Để có thể sử dụng được Lifi, hệ thống chiếu sáng nhà bạn cũng cần phải thay đổi hoàn toàn. Những chiếc đèn chiếu sáng đơn giản sẽ không còn phù hợp nữa.

Không thể sử dụng trong bóng tối

Nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng mạng Lifi thì điều này lại không khả thi.

Do vậy, mặc dù tốc độ truyền tải dữ liệu của mạng Lifi là rất lớn nhưng chúng có những điểm yếu không thể khắc phụ được, và sẽ không thể thay thế hoàn toàn được mạng Wifi trong tương lai.

Xem thêm: