Cách làm đèn trung thu tự phát sáng trong đêm độc đáo

Bạn đã quá quen thuộc với những mẫu đèn lồng giấy truyền thống handmade, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tự làm một mẫu đèn trung thu phát sáng được trong bóng tối mà không cần đến đèn. Các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản, hãy cùng khám phá nhé!

Đèn lồng dạ quang chơi trung thu
Đèn lồng dạ quang chơi trung thu

Nguyên vật liệu cần có:

+ Lọ thủy tinh ( lưu ý lọ thủy tinh cần có miệng lọ dễ buộc)

+ Que phát sáng

+ Kéo

+ Kiềm

+ Bột dạ quang ( nếu bạn không có que phát sáng có thể sử dụng nhiều bột hoặc sơn dạ quang)

+ Cọ vẽ

+ Màu vẽ

+ Bát đựng

+ Dây buộc ( sử dụng dây len kích thước sao cho giữ được lọ thủy tinh là được)

+ Que buộc

Cùng một số dụng cụ thiết yếu khác

Cách làm đèn trung thu tự phát sáng:

Cách 1: Sử dụng phát sáng bằng que phát sáng

Bước 1: Trước tiên bạn lót tấm khăn phía dưới que phát sáng và dùng kiềm đập cho que phát sáng này lên màu. Lưu ý nhỏ: bạn nên đập nhẹ nhàng lên các que phát sáng trang làm mạnh sẽ làm hỏng que.

Bước 2: Sau khi đập que phát sáng thì bạn cắt bỏ đi hai phần đầu của que rồi vẩy nước dạ quang trong que phát sáng dính đầy trong lọ thủy tinh.

Bước 3: Ngoài cách dùng que phát sáng để tạo màu cho lọ thủy tinh thì bạn còn có thể sử dụng màu vẽ nữa nhé. Trước tiên bạn cho bột dạ quang cùng màu vẽ vào trong một cái bát rồi trộn kỹ hỗn hợp màu này lên.

Bước 4. Sau đó dùng cọ vẽ chấm hỗn hợp màu lên lọ thủy tinh. Khi hoàn tất khâu chấm màu thì bạn đem lọ thủy tinh đi hông khô và xem thành phẩm của mình làm ra như thế nào nhé các bạn.

Bước 5: Buộc dây len vào lọ thủy tinh và que rồi đi rước đèn thôi nào ^^

Cách 2: Sử dụng bột ( sơn dạ quang):

Bước 1: Đổ sơn dạ quang cùng màu vẽ để tạo hỗn hợp màu theo ý muốn. Bạn có thể sử dụng mọi loại màu vẽ tùy ý thích. Lưu ý nên cho tỷ lệ sơn dạ quang nhiều để nó có thể sáng rõ hơn.

Pha màu dạ quang làm đèn lồng phát sáng
Pha màu dạ quang làm đèn lồng phát sáng

Bước 2: Sử dụng cọ vẽ chấm hỗn hợp màu vẽ lên lọ thủy tinh. Bạn có thể vẽ màu bên trong hoặc bên ngoài lọ thủy tinh tùy ý thích. Nếu vẽ bên ngoài sẽ dễ dàng vẽ hình hơn nhưng lại dễ bị bẩn và trôi màu nếu gặp nước. Nếu vẽ bên trong lọ thủy tinh thì sẽ rất bền, không bị bẩn, nhem màu nhưng lại hơi khó vẽ. Vì thế bạn hãy chọn cho mình chiếc lọ thủy tinh có miệng rộng chút nhé.

Vẽ màu trên lọ thủy tinh
Vẽ màu trên lọ thủy tinh
Bạn có thể vẽ màu và hình ảnh tùy thích
Bạn có thể vẽ màu và hình ảnh tùy thích

Bước 3: Mang sản phẩm ra phơi dưới nắng mặt trời trực tiếp. Lưu ý càng phơi lâu thì màu càng sáng rõ và thời gian phát sáng lâu hơn.

Để lọ thủy tinh ngoài nắng hoặc dưới ánh đèn điện ánh sáng mạnh
Để lọ thủy tinh ngoài nắng hoặc dưới ánh đèn điện ánh sáng mạnh

Bước 4: Buộc lọ thủy tinh vào que cầm, mang vào bóng tối chiêm ngưỡng thành quả ngay nào ^^

Và thành quả đây ^^
Và thành quả đây ^^
Những chiếc đèn xinh xắn cho bé vui đêm trung thu
Những chiếc đèn xinh xắn cho bé vui đêm trung thu

Lưu ý: Bột dạ quang muốn phát sáng lâu bạn phải phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời càng lâu càng tốt, tối thiểu 30 – 45 phút để đạt hiệu quả phát sáng nhé! Nếu sau một thời gian nó sáng yếu đi bạn có thể mang ra nắng phơi một thời gian để chúng sáng lại bình thường nhé!

Xem thêm: