Ánh sáng tác động đến cảm xúc của các thành viên trong gia đình

Chắc hẳn khi bước chân vào căn phòng với ánh sáng vàng dịu nhẹ, bạn sẽ cảm thấy thư thái và nhẹ nhõm biết nhường nào. Tuy nhiên, với một không gian tràn ngập ánh sáng chói và nhiều màu sắc sẽ khiến bạn cảm thấy hưng phấn hơn bình thường. Và chính vì lý do này mà bạn cần phải quan tâm đến hệ thống chiếu sáng của gia đình.

Tại sao ánh sáng lại tác động đến cảm xúc?

Tạp chí tâm lý học người tiêu dùng năm 2014 đã chỉ ra rằng: ánh sáng càng mạnh, cảm xúc của con người sẽ càng bị ảnh hưởng theo cả hai chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Ánh sáng tác động rất lớn đến cảm xúc của mọi người
Ánh sáng tác động rất lớn đến cảm xúc của mọi người

Mối liên hệ giữa cảm xúc của con người và độ sáng của môi trường xung quanh của 6 thí nghiệm đã chỉ ra rằng: Khi được tiếp xúc với ánh sáng có sắc đỏ, con người cảm thấy ấm áp hơn. Tuy nhiên với ánh sáng mang sắc xanh thì sự tiêu cực lại tăng lên. Ánh sáng càng rực rỡ, cảm xúc của những người tham gia càng trở nên mãnh liệt. Cả cường độ và màu sắc của ánh sáng đều ảnh hưởng đến tâm trạng của con người.

Ánh sáng ảnh hưởng đến thiết kế nội thất?

Rebecca Hadley, quản lý trung tâm giáo dục ánh sáng Eaton’s Source đã phát biểu:

“Khi thiết kế bất cứ một không gian nào, bạn sẽ cần xác định việc xử lý thiết kế ánh sáng để vận dụng trong không gian đó ngay lập tức. Giả dụ như nếu đó là một không gian văn phòng, thì phần ánh sáng mà bạn định thiết kế cho căn phòng đó cần tạo được sự tỉnh táo để đem đến hiệu quả làm việc tối đa cho người ngồi trong phòng”.

Sự tận dụng ánh sáng phù hợp với thiết kế từng khu vực sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả sử dụng. Chẳng hạn như:

Lối ra vào của căn nhà thường là nơi tiếp khách, ánh sáng cần có sự chuyển tiếp mượt mà giữa ánh sáng ban ngày và ánh sáng trong nhà. Việc thiết kế ánh sáng khu vực này cần phải đảm bảo mọi người cảm thấy thoải mái khi bước vào bên trong. Thông thường thì ánh sáng nhỏ, màu ấm, dạng hắt sân vườn không quá yếu, không quá chói sẽ là phù hợp. Vào ban đêm thì bạn cần phải giảm cường độ ánh sáng xuống để tăng cao cảm giác thư giãn.

Với phòng khách, ánh sáng hơi ấm, dịu nhẹ, ấm áp là đạt tiêu chuẩn ánh sáng. Và với phòng bếp lại cần bạn có hệ thống chiếu sáng có mức độ sáng mạnh, độ hoàn màu CRI càng cao càng tốt.

Chiếu sáng phòng ngủ cần ánh sáng dịu nhẹ mang gam màu ấm
Chiếu sáng phòng ngủ cần ánh sáng dịu nhẹ mang gam màu ấm

Với ánh sáng phòng ngủ, bạn có thể thiết lập hệ thống ánh sáng ấm, dịu nhẹ, không chói mắt và sử dụng tông vàng cho mọi người cảm giác thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Với ánh sáng cho văn phòng, ánh sáng trắng mang đến sự tập trung cho các nhân việc tập tring cao độ, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc.

Xu hướng chiếu sáng cảm xúc không ngừng phát triển trong tương lai

Với sự phát triển của công nghệ chiếu sáng đã cho ra đời các loại đèn có khả năng thay đổi độ sáng, màu sắc và cả góc chiếu. Với các chức năng này thì thiết kế ánh sáng nội thất có thể thay đổi ánh sáng là điều tất yếu. Bạn có thể thay đổi ánh sáng từ màu lạnh sang màu ấm tạo cảm giác thân thiện hơn, dễ chịu hơn,… Tất cả đã sẵn sàng cho bạn một cuộc sống tiện nghi hơn, hiện đại hơn.

Xem thêm: