Hướng dẫn chọn hướng bàn học đúng phong thủy cho bé

Là các bậc cha mẹ chắc hẳn ai cũng mong muốn con mình luôn học hành chăm chỉ và đạt thành tích thật cao trong học tập. Theo nghiên cứu, hướng đặt bàn học được xem là yếu tố quan trọng tạo nên nguồn cảm hứng sáng tạo, tăng khả năng tiếp thu và tư duy của trẻ, giúp các bé tập trung và nâng cao kết quả học tập. Các mẹ đã biết cách chọn hướng bàn học chuẩn nhất cho bé chưa? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! 

cách đặt bàn học cho bé theo phong thủy
Cách đặt bàn học theo phong thủy

Chọn hướng bàn học cho bé theo tuổi

Theo quan niệm trong phong thủy, sao Văn Xương được xem là vì sao chiếu rọi và nắm giữ đường công danh và học hành của mỗi người. 

Người ta tin rằng những người được sao Văn Xương chiếu mệnh sẽ trở nên thông minh, hoạt bát, nhạy bén với mọi việc nhất là trong học hành, thi cử, có năng khiếu sắc bén trong mọi lĩnh vực đặc biệt lĩnh vực hội họa và nghệ thuật. Bởi vậy, khi kê bàn học theo phong thủy cho trẻ, gia chủ thường bố trí theo sao Văn Xương để tụ vận khí, cho đường học hành và công danh được hanh thông và rộng mở.

phong thủy bàn học theo tuổi
Phong thủy bàn học theo tuổi

Tuy vậy mỗi người sinh ra đều có bản mệnh và thiên can riêng và sao Văn Xương cũng sẽ chiếu theo các cách khác nhau. Để xác định đúng hướng nào phù hợp nhất cho con mình, chúng ta sẽ dựa vào năm tuổi cụ thể như sau:

– Sao Văn Xương nằm ở hướng Đông ứng với các tuổi sau: Quý Sửu, Quý Mão, Quý Tỵ, Quý Mùi, Quý Dậu, Quý Hợi.

– Sao Văn Xương tương ứng ở hướng Đông Nam ứng với các tuổi sau: Giáp Tý, Giáp Dần, Giáp Thìn, Giáp Ngọ, Giáp Thân, Giáp Tuất.

– Sao Văn Xương ở vị trí hướng tây ứng với các tuổi: Đinh Sửu, Đinh Mão, Đinh Tỵ, Đinh Mùi, Đinh Dậu, Đinh Hợi và tuổi: Kỷ Sửu, Kỷ Mão, Kỷ Tỵ, Kỷ Mùi, Kỷ Dậu, Kỷ Hợi.

– Sao Văn Xương ở hướng Tây Nam ứng với các tuổi: Bính Tý, Bính Dần, Bính Thìn, Bính Ngọ, Bính Thân, Bính Tuất và tuổi: Mậu Tý, Mậu Dần, Mậu Thìn, Mậu Ngọ, Mậu Thân, Mậu Tuất. 

– Sao Văn Xương ở hướng Nam ứng với các tuổi: Ất Sửu, Ất Mão, Ất Tỵ, Ất Mùi, Ất Dậu, Ất Hợi. 

– Sao Văn Xương ở hướng Bắc ứng với các tuổi: Tân Sửu, Tân Mão, Tân Tỵ, Tân Mùi, Tân Dậu, Tân Hợi. 

– Sao Văn Xương ở hướng Tây Bắc ứng với các tuổi: Canh Tý, Canh Dần, Canh Thìn, Canh Ngọ, Canh Thân, Canh Tuất. 

– Sao Văn Xương ở hướng Đông Bắc ứng với các tuổi: Nhâm Tý, Nhâm Dần, Nhâm Thìn, Nhâm Ngọ, Nhâm Thân, Nhâm Tuất.

cách trang trí bàn học cho bé gái

Đặt bàn học hướng về phía ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng giúp trẻ có môi trường học tập tốt nhất, tạo cảm hứng cho con trẻ thỏa sức sáng tạo và phát huy tối đa năng lực của chính bản thân trong mọi lĩnh vực.

Các mẹ có thể đặt bàn học hướng ra cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên đảm bảo cho các con học tập dưới không gian tràn ngập ánh sáng, đây là vị trí đón các nguồn năng lượng tích cực và thu hút vận khí giúp bé đạt kết quả cao trong học tập.

Cảnh quan bên ngoài khung cửa sổ sẽ là nguồn cảm hứng vô tận để các bé thỏa sức sáng tạo, giải trí sau những giây phút học hành căng thẳng. Có thể bố trí thêm rèm cửa mỏng tránh ánh nắng quá chói chiếu vào bàn học ảnh hưởng đến mắt cũng như hạn chế làm trẻ phân tán bởi những hoạt động bên ngoài.

Đặt bàn học theo phong thủy
Đặt bàn học theo phong thủy

Với những căn phòng tầm nhìn hạn chế, nguồn sáng tự nhiên không đủ để cung cấp cho không gian học tập của bé, bố mẹ có thể bố trí bàn học hướng về phía đèn chiếu sáng hoặc bố trí thêm hệ thống đèn học để các con có thể học tập dưới môi trường hiệu quả nhất.

Không nên đặt bàn học quay lưng vào cửa

Khi chọn hướng bố trí bàn học cho trẻ cần tránh quay lưng vào cửa. Đây là cũng chuyện dễ hiểu bởi lẽ khi quay lưng vào cửa trẻ sẽ vào thế bị động, dễ bị phân tán khi có người ra vào nhất là với bản tính tò mò và hiếu động của lứa tuổi, sẽ rất khó tập trung và ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả học hành của các bé.

xem hướng bàn học theo tuổi
Xem hướng bàn học theo tuổi

Theo quan niệm của phong thủy, hướng cửa mang tính động, trái ngược hoàn toàn với không gian bàn học đòi hỏi sự yên tĩnh và tập trung cao. Bố trí bàn học hướng này sẽ gây ra sự mất cân bằng và xung khắc và tạo cho trẻ cảm giác bất an, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của trẻ.

Không nên đặt bàn ngay trung tâm căn phòng

Các bậc phụ huynh nên lưu ý không nên đặt bàn học của con trẻ ngay trung tâm phòng, vừa chiếm nhiều diện tích và gây vướng víu khi di chuyển, vừa mất thẩm mỹ cho tổng thể căn phòng đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ tới phong thủy. Đây được xem là thế không điểm tựa, không có người nâng đỡ, trẻ khó có thể tập trung và sáng tạo cũng như phát huy hết khả năng của bản thân.

Lựa chọn phong thủy bàn học cho bé
Lựa chọn phong thủy bàn học cho bé

Hướng đặt bàn mà phía sau lưng bàn học của bé là một bức tường vững chắc sẽ tạo cho bé sự an tâm và là điểm tựa vững chãi cho con đường học hành và công danh sau này.

Không nên để hướng bàn học hướng vào gương

Bàn học hướng vào gương là điều rất kỵ trong phong thủy, ảnh hưởng tới quá trình tụ khí. Dưới sự phản chiếu của gương, vận khí khó có thể ổn định và tích tụ, trẻ cũng khó có thể tập trung và phát huy hết nội lực bản thân để mang lại kết quả tốt nhất trong học hành thi cử.

Xem hướng ngồi học hợp tuổi cho bé
Xem hướng ngồi học hợp tuổi cho bé

Việc thấy hình ảnh mình trong gương trong lúc học sẽ làm trẻ dễ sao lãng, khó tập trung vào bài vở dẫn đến hiệu suất học tập giảm sút, tạo cảm giác bất an, lo lắng nhất là vào buổi tối nên bố mẹ nên hạn chế đặt bàn hướng theo hướng này.

Đặt bàn học với những căn phòng có diện tích nhỏ

Với các không gian rộng lớn bạn có thể thỏa sức bày biện, bố trí cho con trẻ một khu vực học tập khoa học và thẩm mỹ nhất. Tuy nhiên không phải nhà nào cũng có đủ diện tích để bố trí như vậy. Với những căn phòng bé, bạn có thể tận dụng một góc nhỏ làm không gian học cho bé. 

Vật khí phong thủy trên bàn học
Vật khí phong thủy trên bàn học

Bàn học nên được kê ở vị trí sát tường, những góc không cản trở lối đi, sẽ tạo sự gọn gàng và thẩm mỹ, tận dụng diện tích không gian một cách hoàn hảo nhất. 

Nếu bàn học buộc phải đặt tại vị trí góc nhà, nơi được xem là chứa nhiều âm khí ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và khả năng tư duy của trẻ, bạn có thể treo thêm chuông gió ở bàn học vừa trang trí đẹp mắt, vừa tụ sinh khí hóa giải điều xấu, giúp trẻ học hành chăm chỉ và tăng khả năng phát triển, sáng tạo.

Mặc dù diện tích nhỏ và ít sự lựa chọn, tuy nhiên hướng bàn học nên tránh vị trí cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh, ngay dưới xà ngang để mang lại cho con trẻ kết quả học tập tốt nhất.

Chọn hướng đặt bàn học cho bé theo phong thủy
Chọn hướng đặt bàn học cho bé theo phong thủy

Trên đây là những chia sẻ về hướng đặt bàn học tốt nhất theo phong thủy. Hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh tham khảo và bố trí bàn học khoa học và thẩm mỹ nhất cho các bé.

Xem thêm: