Những điều độc nhất chỉ có trong nghệ thuật điêu khắc ánh sáng

Điêu khắc ánh sáng được xem là một trong những bộ môn nghệ thuật khác lạ. Không chỉ đòi hỏi người gu, có tư duy hình ảnh, sức tưởng tượng tốt mà còn cần tính cần cù, tỉ mỉ. Một trong những điều “độc” mà bộ môn nghệ thuật này hướng tới chính là ánh sáng.

Nghệ thuật điêu khắc ánh sáng độc đáo, mới lạ

Định nghĩa về điêu khắc ánh sáng 

Điêu khắc ánh sáng là một trường phái nghệ thuật được thể hiện bởi sự kết hợp giữa điêu khắc truyền thống với nguồn ánh sáng cố định. Nếu như trước đèn đơn giản chỉ để chiếu sáng thì nay ánh sáng được coi như là một nghệ thuật điêu khắc.

Qua đó, tạo nên những hình ảnh độc đáo bằng chính phần bóng của vật thể đã được điêu khắc. Và để thực hiện được tác phẩm điêu khắc ánh sáng cần lên ý tưởng về hình bóng mình định làm, xác định được cấu trúc và tỷ lệ rõ ràng để khi hoàn thiện tác phẩm không bị sai hoặc biến dạng.

 

Sự kết hợp của nghệ thuật điêu khắc và ánh sáng

Ngoài ra, ánh sáng chiếu trực tiếp vào tác phẩm cũng sẽ làm tăng vẻ đẹp nghệ thuật. Đặc biệt là khi sử dụng cho những buổi triển lãm.

Tác phẩm nghệ thuật nổi bật hơn khi sử dụng ánh sáng rọi

 

3 chất liệu phổ biến được sử dụng trong điêu khắc ánh sáng

Trong nghệ thuật điêu khắc ánh sáng người ta thường sử dụng chất liệu gỗ, gốm,… tùy theo mục đích của người làm để tạo nên tác phẩm của mình.

Điêu khắc ánh sáng trên chất liệu gỗ

Chất liệu gỗ trong điêu khắc rất phổ biến. Công dụng của gỗ thì không cần phải bàn tới rồi, không riêng gì trong điêu khắc mà trong rất nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác cần tới gỗ bởi tính chất bền, độ thẩm mỹ cao mà nó mang lại. 

Điêu khắc ánh sáng trên chất liệu gỗ

Điêu khắc trên gỗ cũng có những cái khó riêng. Vì gỗ là vật liệu liền khối, có giá trị kinh tế cao, trong quá trình làm chỉ cần lỡ tay gãy một mảnh là sẽ phải bỏ đi hết.

Điêu khắc ánh sáng trên chất liệu gốm 

Với chất liệu gốm thì khi tạo hình sẽ khó hơn gỗ, bởi độ biến dạng của gốm sau khi cho vào nung là 20%. Vì thế, khi tạo hình phải tính đến độ biến hình của gốm nung ở nhiệt độ 1250 độ C. Điều này đòi hỏi người làm phải dày công nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần. 

Điêu khắc trên chất liệu gốm đầy tinh tế

Thông thường, nặn hình mất một tháng, phơi khô một tháng rồi mới đem nung, trong suốt quá trình đó phải liên tục để ý và chỉnh sửa các chi tiết tác phẩm sao cho vừa vặn nhất.

Điêu khắc ánh sáng trên chất liệu đá 

Điêu khắc trên đá là loại hình nghệ thuật đã xuất hiện từ rất lâu về trước để xây dựng các lâu đài, các di tích cổ,… Để điêu khắc được trên chất liệu này đòi hỏi người làm phải có kỹ năng lựa chọn đá sao cho đá có nhiều màu sắc, hoa văn đẹp, kết cấu mịn, dễ đục,… 

Sau bước lựa chọn đá, người thợ sẽ chạm khắc và trang trí trên đá cùng những kỹ năng điêu luyện của mình để cho ra tác phẩm hoàn hảo.

Ánh sáng trong nghệ thuật điêu khắc 

Tầm quan trọng của ánh sáng trong nghệ thuật điêu khắc

Đối với nghệ thuật điêu khắc ánh sáng, ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng, nó giống như là nguồn sống không thể thiếu trong tác phẩm của bạn. Ánh sáng cần phải được lựa chọn đúng và đặt đúng vị trí thì mới tôn lên hết vẻ đẹp của tác phẩm.

Nghệ thuật điêu khắc kết hợp với đèn Spotlight

Chính vì vậy, những loại đèn Spotlight sẽ là loại đèn được sử dụng phổ biến trong loại hình nghệ thuật này, bởi loại hình này dùng ánh sáng chiếu thẳng vào tác phẩm điêu khắc để tạo nên một bức tranh nghệ thuật. Mỗi loại đèn đều sẽ có những chức năng khác nhau để phù hợp với từng mục đích. Vậy nên hãy đến với đèn An Phước sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng.

Ánh sáng giúp tác phẩm thêm nổi bật

Đèn spotlight – Công cụ điêu khắc ánh sáng tối ưu

Đèn Spotlight hay còn được gọi là đèn Spotlight led, là loại đèn có ánh sáng tập trung, làm nổi bật lên sự vật. Đèn SpotLight thường được sử dụng trong chiếu sáng mỹ thuật cũng như chiếu sáng thương mại.

Đèn Spotlight rọi ray

Đèn Spotlight rọi ray

Đèn Spotlight hay còn gọi là đèn chiếu điểm với khả năng chiếu sáng tập trung vào một khu vực nhất định với công suất vừa phải để nhấn mạnh vật phẩm hay tạo ánh sáng chủ đề, thường được ứng dụng trong nghệ thuật, shop quần áo,…

Đèn Spotlight rọi ray – ứng dụng trong nghệ thuật

Đèn LED chiếu điểm thanh ray được cấu tạo với hai phần chính đó là đèn LED và thanh ray. Thanh ray cố định và đèn LED được lắp đặt trên thanh ray trượt để có thể di chuyển vị trí bóng đèn rọi hướng chiếu của ánh sáng lên những vị trí cần chiếu sáng.

Đèn Spotlight rọi ray – thiết kế đơn giản

Đèn Spotlight âm trần

Đèn Spotlight âm trần đây là loại đèn được lắp âm tường, thiết kế góc xoay 360 độ có thể chỉnh theo ý muốn của người dùng. Thông thường đèn LED Spotlight âm tường dùng để tạo điểm nhấn cho các vật treo tường hoặc vật để dưới sàn. Loại đèn này thường được lắp đặt ở những nơi nghệ thuật, tạo điểm nhấn cho tác phẩm điêu khắc, cửa hàng nội thất hoặc trên trần nhà.

Đèn Spotlight âm trần – tiết kiệm điện

Đèn Led Spotlight đôi

Đèn Spotlight đôi đây được biết là loại đèn mang đến một cảm giác mới lạ cho không gian. Chúng chủ yếu được trang trí tại các nhà hàng, triển lãm, khách sạn hoặc nhà ở. Đèn LED Spotlight phát sáng ngay lập tức nên không gây mỏi mắt và có thời gian chiếu sáng lớn.

Đèn Led Spotlight đôi

Đèn Led Spotlight gắn tường

Đèn gắn tường Spotlight loại đèn này có độ tán quang rộng và có thể điều chỉnh được góc chiếu trong quá trình dùng. Vì vậy chúng được dùng rất nhiều để tăng cường sáng cho các sản phẩm trưng bày, tranh ảnh, tác phẩm nghệ thuật.

Đèn Led Spotlight gắn tường

Đèn Spotlight ngoài trời

Đèn Spotlight ngoài trời là loại đèn được lắp đặt bên ngoài chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nên loại đèn này có nhiều thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng như chiếu bể cá, hay chiếu vào những tác phẩm điêu khắc,…. Vì thế, tuổi thọ của chúng rất cao nên không mất nhiều chi phí bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Đèn Spotlight ngoài trời, có tuổi thọ cao

Có thể thấy rằng, điêu khắc ánh sáng – nghệ thuật kết hợp với ánh sáng chính là một bộ môn đỉnh cao tạo nên sự cuốn hút vô tận với người nghệ nhân.

Xem thêm: