Công nghệ mạ vàng cho đèn trang trí

Đằng sau vẻ đẹp lộng lẫy và đầy quyền quý của những chiếc đèn chùm sang trọng là những công đoạn mạ vàng hết sức tỉ mỉ và tốn kém công sức. Công nghệ mạ vàng ngày nay ngày càng phát triển khiến cho đồ trang trí ngày càng sắc xảo hơn bao giờ hết. Vậy thế nào là công nghệ mạ vàng, quy trình mạ vàng như thế nào?

Thế nào là công nghệ mạ vàng?

Đèn chùm đồng mạ vàng sang trọng, đẳng cấp
Đèn chùm đồng mạ vàng sang trọng, đẳng cấp

Mạ vàng hay xi vàng nói một cách thông thường là sơn một lớp vàng lên món trang sức/đồ trang trí để làm cho màu trang sức trở nên đẹp hơn, (tương tự sơn nhà, sơn cửa). Vậy câu hỏi đặt ra là lớp vàng đó có bền không? Và những nhân tố làm lớp mạ vàng nhanh bay màu?

Chính mạ vàng chỉ là lớp phủ lên bề mặt sản phẩm nên chuyện lớp mạ bền màu mãi mãi là không thể. Lớp mạ vàng thông thường sẽ duy trì từ 3 tháng đến 24 tháng trong trường hợp sử dụng ít – ít tiếp xúc với mồ hôi, ít cọ sát, không hay tiếp xúc với nước, các loại có chứa nhiều hóa chất như bột giặt, nước rửa chén…Như vậy, lớp mạ có bền màu hay không chính là do người sử dụng.

Vì sao lại xuất hiện công nghệ mạ vàng trong đèn trang trí?

Bản chất của mạ vàng cho đèn trang trí là làm gia tăng tính thẩm mỹ của hàng hóa, khiến mặt hàng trở nên đẹp, sáng bóng như vàng và giữ được đặc tính chống gỉ sét của vàng. Những chất liệu thường được mạ vàng là sắt, đồng, hợp kim. Đây đều là những chất liệu có giá cả thấp tuy nhiên độ bền và cứng cáp khá cao, giúp tăng tuổi thọ của hàng hóa và giảm giá tiền khi bán ra.

Quy trình mạ vàng đèn trang trí

Sau khi sửa nguội bề mặt hàng hóa, ta tiến hành mạ vàng theo quy trình từng bước. Đòi hỏi nghiêm ngặt cho việc mạ vàng đồ trang trí là khâu tạo lớp bảo vệ chống ô xi hóa ngoài cùng. Khách hàng rất khó phát hiện lớp bảo vệ dày hay mỏng, chất lượng hay không bởi hàng hóa đã hoàn thiện, không thể mài để kiểm nghiệm được. Thế nên quy trình mạ vàng chuẩn đạt chất lượng cao nhất phải hoàn thiện và chuyên nghiệp từng khâu thực hiện:

  1. Mạ lót

Lớp trong cùng là mạ lót, lớp mạ này có đặc điểm bù lỗ và san phẳng đối rất hiệu quả với các sản phẩm chưa đạt tốt về bề mặt. Thời gian mạ lót phụ thuộc phần lớn vào chất lượng bề mặt để bảo đảm hình thức cho hàng hóa sau khi mạ.

  1. Mạ mờ

Lớp mạ mờ (bán bóng) cũng tăng cường bù đắp cải thiện tính thẩm mỹ của bề mặt, cùng thời điểm ấy tạo tính liên kết trong các lớp mạ với nhau. Lớp mạ mờ có thể tiến hành 20-30 phút.

  1. Mạ bóng

Lớp mạ bóng thông thường dùng là Satin hay Niken tùy thuộc một vài thị trường hay sử dụng. Lớp mạ bóng cho bề mặt soi gương là đạt đòi hỏi.

  1. Mạ chống ô xi hóa

Lớp mạ chống ô xi hóa cơ bản. Lớp mạ này rất cần thiết và là nhân tố quyết định tới chất lượng lâu dài của lớp mạ trên đèn trang trí. Gần như các cơ sở mạ thủ công đều bỏ lỡ công đoạn này bởi thời gian và giá thành. Đôi khi là thiếu kiến thức về hóa lí khi sản xuất. Lớp mạ chống ô xi hóa cơ bản có thể là các kim loại nhóm bạch kim hay bạc (phổ biến), bởi thực tế những kim loại này bản thân có đặc điểm chống ô xi hóa cao tạo nên lớp bảo vệ vững chắc chống lớp mạ bị ô xi hóa.

  1. Mạ vàng

Lớp ngoài cùng là mạ vàng trang trí cho sản phẩm đèn trang trí. Công nghệ rất phát triển đem đến hệ màu rất phong phú để khoác lên lớp mạ vàng mang tính thẩm mĩ cao. Tùy theo nhu cầu của khách mà chọn lựa công nghệ mạ trong khoảng dải vàng từ 18k-24k.

Vàng càng ít tuổi (18k) thì độ cứng càng cao tuy nhiên màu sắc càng biến theo tỷ lệ kim loại pha cùng (hay gọi là vàng tây). Trong khi vàng 24k cho lớp mạ đẹp, màu đậm nhưng điểm yếu là mềm, dễ bị mòn do cọ sát. Thời gian mạ vàng tùy thuộc vào độ dày của khách đòi hỏi. Có ba công nghệ tất cả để mạ vàng trang trí: Mạ vàng phun, mạ vàng bể và mạ vàng di.

  1. Sơn bảo vệ

Giai đoạn phần cuối cùng của các kỹ sư thực hành cho các hàng hóa đèn trang trí chính là lớp sơn. Lớp sơn có đặc điểm vật lý là lớp kết với nhau dạng cục bộ để bảo đảm trong trường hợp va chạm mạnh sẽ bị vỡ cục bộ tại chỗ đó mà không chạm tới lớp vàng và chân lớp sơn vẫn bám dính chặt chẽ. Điều này sẽ nhìn thấy ngay ở hiện tượng bóc lớp sơn theo mảng như các hàng hóa thông thường trên thị trường. Ngoài ra, chất lượng sơn phải đạt ở tính chất hóa học, không bị ô xi hóa thay đổi màu theo thời gian.

Trên đây là quy trình mạ vàng dành cho phần lớn các sản phẩm đèn trang trí. Đối với các sản phẩm đặc thù như điện thoại thì quy trình phức tạp hơn.

Những công nghệ mạ vàng trong đèn trang trí:

Mạ vàng bể

Công nghệ mạ vàng bể
Công nghệ mạ vàng bể

Hầu hết các hàng hóa hiện nay trên thị trường là mạ bể được thực hiện trong dung dịch chứa vàng và thông qua dòng điện. Ưu điểm của bí quyết này là kinh tế, dễ thực hiện, vàng được bám đều trên bề mặt sản phẩm và chỉ hợp lý với các xưởng sản xuất quy mô lớn, số lượng mặt hàng nhiều, bù được chi phí xây dựng và pha bể vàng lớn. Khuyết điểm đến ở khâu tinh chỉnh trên bề mặt sản phẩm bởi nhúng vàng chỉ cho ra một gam màu vàng duy nhất mà không điểm xuyết sắc màu tăng tính thẩm mĩ của mặt hàng.

Mạ vàng phun

Nhắc đến mạ phun ở Việt Nam, hầu hết hiểu là mạ nano (mạ giả vàng).

Súng phun mạ vàng nano hiện nay được dùng phổ biến
Súng phun mạ vàng nano hiện nay được dùng phổ biến

Đối với các hàng hóa đèn trang trí rất lớn mà không thể có bể vàng nào chứa vừa để áp dụng công nghệ mạ di (mạ thủ công) lên bề mặt, lúc đó sử dụng mạ vàng phun là phù hợp bởi đây là công nghệ được thực hiện dựa trên phản ứng hóa học tại mọi ngóc ngách của mặt hàng. Ưu thế là nhanh, dễ thi công và đảm bảo hình thức so với các mẹo còn lại nhưng khuyết điểm là tốn kém bởi dung dịch không thể thu hồi và xử lý hết.

Mạ vàng di

Công nghệ mạ vàng di
Công nghệ mạ vàng di

Giải pháp mạ vàng thủ công dùng bút có lẽ là thông dụng nhất ngày nay bởi tính kinh tế và đa dạng hóa sắc màu rất thuận tiện trong hoạt động nghệ thuật. Bí quyết vẫn dựa trên nguyên tắc lý hóa học dùng dòng diện để các nguyên tử vàng bám vào âm cực là hàng hóa cần mạ. Kĩ thuật mạ bút cho phép người thợ có thể mạ các sắc màu vàng bạc khác nhau xen kẽ trên diện tích cần mạ.

Điểm yếu của biện pháp này ở chi phí nhân công mạ lâu và độ dày lớp mạ cũng như màu sắc lớp mạ không nên đồng đều. Trong đa số trường hợp, mạ thủ công có kết quả độ bóng và đồng đều không thể bằng hai phương pháp mạ ở trên.

Một đặc tính cũng rất cần chú ý tới quý khách hàng là nên chọn lựa lớp mạ vàng có độ dày càng lớn thì càng được bảo vệ theo thời gian. Tất cả các sản phẩm thời nay trên thị trường đều có mầu sắc ngang bằng nhưng chất lượng lớp mạ cũng như độ dày lớp mạ vàng là hoàn toàn khác nhau không dễ nhận biết.